Tin tức - sự kiện >> Tin tức tập đoàn 

Đặc sắc và hoành tráng Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống và chương trình nghệ thuật “Vàng đen Tổ quốc"

Thứ 4, 16/11/2016

Tối 11/11/2016, tại Quảng trường 30/10, thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2016).

Dự lễ kỷ niệm về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thế Duyệt, nguyên ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh.

Về phía Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc có các đồng chí: Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV; Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV; Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đông Bắc; các Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tập đoàn TKV và TCT Đông Bắc qua các thời kỳ cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh…

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có bài diễn văn chào mừng hết sức cô đọng. Vào ngày này 80 năm trước, tại vùng mỏ Quảng Ninh, hơn ba vạn công nhân đã tổ chức cuộc tổng đình công lịch sử đấu tranh chống lại chế độ bóc lột hà khắc của chủ mỏ và Thực dân Pháp. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, cuộc đình công đã đi đến thắng lợi bởi sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết, kỷ luật của những người thợ mỏ. 80 năm đã đi qua, nhưng thắng lợi của cuộc đình công của hơn 3 vạn thợ mỏ ngày ấy vẫn còn vang mãi đồng thời là bài học quý báu cho các thế hệ CBCN tiếp bước truyền thống của cha ông, làm phong phú thêm truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, đồng thời là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.  Đồng chí cũng bày tỏ niềm  vinh dự, tự hào trước sự quan tâm đặc biệt của các lãnh đạo cấp cao của nhà nước, đồng thời, phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của các thế hệ đi trước, phối hợp với ngành Than xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày một giàu mạnh hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành tích của Tỉnh Quảng Ninh cũng như ngành Than đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch cũng biểu dương tinh thần bất khuất, anh dũng của quân và dân vùng Mỏ cũng như những nỗ lực, cố gắng của lớp lớp thế hệ cán bộ, công nhân viên chức ngành Than. 80 năm đã trôi qua, cho đến nay, ngành Than là ngành cung cấp năng lượng cho phát triển kinh tế nước ta. So với năm 1995, khi mới thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam, sản lượng khai thác đã tăng gấp 5 - 6 lần, tổng doanh thu tăng gấp 43 lần. Thu nhập bình quân của người lao động tăng 13 lần. Tập đoàn đã bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước giao, vốn chủ sở hữu tăng 40,4 lần, đóng góp ngân sách nhà nước 13.389 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2015, tổng doanh thu toàn Ngành đạt gần 107.000 tỷ đồng. Ngành Than đã bảo đảm việc làm và ổn định đời sống cho 125.000 cán bộ, chiến sỹ và người lao động toàn Ngành nói chung, trong đó có 95.000 công nhân mỏ và người lao động tại tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương những thành tích mà ngành Than đã đạt được. Tuy nhiên, để ngành Than phát triển bền vững, cần phải thường xuyên tuyên truyền giáo dục cho đội ngũ công nhân, cán bộ, về truyền thống yêu nước của dân tộc, truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm” của công nhân mỏ. Coi truyền thống đó là một tài sản tinh thần vô giá, một động lực của sự phát triển Ngành. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngành Than cần đẩy mạnh áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại trong lao động sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, bảo đảm an toàn lao động. Bên cạnh đó, ngành Than cũng cần tăng cường các mặt quản lý doanh nghiệp giữ vững vai trò là một trong ba trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Tăng cường sự phối hợp hoạt động giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc với tỉnh Quảng Ninh theo phương châm: tỉnh với than là một, nhằm phát huy cao độ tiềm năng, tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế và an sinh xã hội một cách toàn diện trên địa bàn tỉnh. Triển khai thực hiện quy hoạch phát triển Ngành và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương, gắn với nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh với việc bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, góp phần tích cực vào việc xây dựng các địa phương ngày càng giàu đẹp". Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam bức ảnh chân dung Bác Hồ, mong muốn Tập đoàn cùng tỉnh sẽ phối hợp thực hiện thắng lợi những mục tiêu và nhiệm vụ đề ra.

Thay mặt lãnh đạo, tập thể CBCN-VC ngành Than, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, thành phố, các sở ban ngành đã tạo điều kiện để ngành Than phát triển, lời tri ân chân thành đến các vị nguyên lãnh đạo ngành Than qua các thời kỳ. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, phối hợp của các cấp, các ngành… để ngành Than tiếp tục phát huy truyển thống hào hùng 80 qua, xây dựng ngành Than trở thành một trong những trụ cột an ninh năng lượng vững chắc của cả nước.

Sau lễ khai mạc, chương trình Nghệ thuật đặc sắc “Vàng đen Tổ quốc” đã diễn ra trong không khí hết sức hào hùng, tráng lệ. Đây là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi các sự kiện văn hóa văn nghệ chào mừng 80 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than. Đúng với tên gọi “Vàng đen Tổ quốc”, với chủ đề chính là Hòn Than, các tiết mục trong chương trình được khéo léo lồng ghép giữa các phóng sự  tài liệu ngắn và các tiết mục ca múa nhạc được biên đạo công phu, hoành tráng. Từ khởi đầu là câu chuyện về sự hình thành than đá ở kỷ Các-bon cho tới chỉ dụ của vua Minh Mạng, câu chuyện áp bức bóc lột dưới thời Pháp thuộc cho đến những ngày gian khổ khi thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam, và nay là Tập đoàn Than - Khoảng sản Việt Nam… Tất cả đều được dàn dựng khéo léo và tài tình. Đan xen với những phóng sự vô cùng xúc động, giữa mỗi giai đoạn chuyển giao là những ca khúc bất hủ, được thể hiện bởi những giọng ca gạo cội và đầy nội lực như: NSND Quang Thọ (Tôi là người thợ lò), NSƯT Đăng Dương (Những ngôi sao ca đêm), Hồ Quỳnh Hương (Quê em), Ngọc Anh, Hoàng Thái, Anh Tuấn, Hoàng Tùng… được đông đảo nhân dân yêu thích và được nhiệt tình hưởng ứng.

Nhân dịp này, Lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn đã đón nhận Di tích “Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai” là di tích lịch sử cấp Quốc gia và bức trướng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Một số hình ảnh về Lễ Kỷ niệm:  

Các đồng chí đại biểu của Trung ương Tập đoàn TKV, Tổng Công ty Đông Bắc và tỉnh Quảng Ninh tham dự buổi lễ

 

Lễ chào cờ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam bức ảnh chân dung Bác Hồ.

 

NGUỒN: TKV

 

Background